Trang chủ  Ẩm thực  Bánh sắn Hải Hà quê tôi !

Bánh sắn Hải Hà quê tôi ! (100 lượt xem)

Chủ Nhật, 09/12/2020, 10:58 [GMT+7]

Nói đến các món bánh ở Hải Hà, thì bánh sắn có lẽ là món mà người Hải Hà không ai là không biết đến. Bởi đây là món ăn rất riêng, mà có lẽ ai cũng đã từng một lần thưởng thức, món quà bánh tuổi thơ.

Để làm nên một chiếc bánh sắn thơm ngon, đậm vị thì sẽ mất rất nhiều công đoạn. Đến mùa thu hoạch củ sắn, củ Sắn tươi được rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng mỏng vừa, đem đi ngâm nước khoảng mười ngày, mỗi ngày phải thay nước một lần, rồi đem đi phơi cho đến khi Sắn khô, có thể nghiền được thì đem đi nghiền thành bột.

Củ Sắn để làm bột nặn bánh Sắn

Bánh Sắn có hai loại: bánh nhân mặn và bánh nhân ngọt. Bột khi đã được nghiền mịn đem đi nhào bột làm bánh, lúc nhào bột để cho bột được dẻo và không bị tơi thì cho một ít nước ấm. Khi đã xong công đoạn nhào bột thì bột đó sẽ được chia nhỏ thành những miếng vừa, đều nhau để nặn thành những cái bánh đẹp và đều. Đó là công đoạn làm vỏ bánh.

Những chiếc bánh Sắn mới nặn

Chuẩn bị nhân bánh, bước chuẩn bị cho bánh nhân ngọt gồm có: Lạc, vừng đen rang lên, cho them đường đen trộn đều cho vào xay nhỏ mịn. Bánh nhân mặn gồm có củ cải khô đã ngâm qua nước, rửa sạch thái nhỏ, mua được loại củ cải Đầm Hà càng ngon, thịt, tôm làm sạch băm nhỏ. Cho lên xào chín với hành phi, nêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo là đến công đoạn nặn bánh, cần phải có một bàn tay khéo léo để nặn ra những chiếc bánh đều và đẹp mắt. Khi bánh đã nặn đưa vào hấp thì bánh phải được bọc bằng một lớp lá mít hoặc lá chuối, để khi hấp xong bánh không bị dính vào nhau đồng thời hương vị của lá cũng làm cho bánh Sắn them đậm đà và ngon hơn. Bánh được hấp khoảng 20 đến 25 phút vừa đủ sẽ cho ra món bánh Sắn thơm ngon dậy mùi.

Bánh Sắn nhân ngọt

Bánh sắn nhân mặn

Nếu đến Hải Hà vào dịp tháng 2, tháng 3 âm lịch, thì người dân nơi đây làm bánh sắn nhiều hơn. Còn những dịp khác thì chỉ có đi đến Chợ trung tâm Hải Hà thì mới có dịp thưởng thức món bánh Sắn này ạ. Bởi bánh Sắn là món bánh mang hương vị riêng ở Hải Hà, nếu ghé qua quê hương tôi, bạn nên thử một lần. Vào mùa thời tiết lạnh bánh có thể để được 1 - 2 ngày, khi ăn cho vào hấp nóng lại, vì vậy mua bánh Sắn về làm quà quê cho người thân cũng là một điều thú vị phải không các du khách !

Nguyễn Liên



CÁC TIN LIÊN QUAN
Cháo Hà Hải Hà thơm ngon, bổ dưỡng!

Đến Hải Hà, có rất nhiều món ăn đặc trưng, thơm ngon, bổ dưỡng mang đậm hương vị từ biển. Món ăn mà các thực khách không nên bỏ qua đó là món cháo Hà.

Cháo Hà Hải Hà thơm ngon, bổ dưỡng!
Ngọt mát canh Cua nấu với đậu tương ở Hải Hà!

Đến với Hải Hà, một vùng đất với nhiều loại hải sản ngon và được người dân bản địa nơi đây chế biến thành nhiều món ăn vô cùng độc đáo và khác biệt. Một trong những món ngon hấp dẫn mà khi đến Hải Hà chưa ăn, chưa thưởng thức coi như chưa đến Hải Hà, đó là món Cua biển hầm canh đậu tương, món ăn bổ dưỡng ngọt nước, thanh mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Ngọt mát canh Cua  nấu với đậu tương ở Hải Hà!
Khâu nhục Hải Hà

Nhắc đến đặc sản Hải Hà là đến chè Đường Hoa, bánh chưng cơm lông và chanh đào mật ong, nhưng còn có một món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất miền Đông nói chung ở Hải Hà nói riêng, đó là khâu nhục. Khâu nhục ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Bát xôi nếp trắng dẻo thơm mà ăn kèm với miếng khâu nhục vàng ruộm, đậm đà, bùi, béo là thứ ẩm thực khó quên.

Khâu nhục Hải Hà
Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà

Người Hải Hà dù có đi đâu cũng không bao giờ quên được những món ăn truyền thống, mang đậm chất miền Đông. Một trong số những món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi hay ngay cả những bữa ăn ngày thường, đó chính là bánh chưng cơm lông.

Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà
Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên

Ở Hải Hà có rất nhiều sản phẩm Ocop mang đặc trưng riêng của địa phương. Ngoài những sản phẩm như Chè Hải Hà, Mía tím Quảng Chính, Cá thu một nắng, Sá Sùng Quảng Minh; Gạo lứt Đường Hoa … Hải Hà còn có món ăn rất đặc trưng, dân dã mà đậm đà khó quên đó là món Cháo khoai khô Quảng Thắng.

Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên
Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!

Hiện nay, với nhu cầu ẩm thực của con người được nâng lên, có rất nhiều hộ gia đình ở Hải Hà đã chú ý đến chất lượng chế biến Sá sùng khô sạch cát, không sạn, tạo ra món ăn ngon khó cưỡng của loại hải sản này.

Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
THÔN 7, XÃ QUẢNG CHÍNH - TUYẾN ĐƯỜNG KIỂU MẪU TỪ SỨC DÂN


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn