Trang chủ  Ẩm thực  Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!

Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà! (116 lượt xem)

Thứ Sáu, 26/11/2020, 02:39 [GMT+7]

Sá sùng là một loại hải sản quý ở Việt Nam, có ở nhiều vùng biển ở Việt Nam. Đặc biệt ở vùng biển Quảng Ninh cũng nhiều nơi có sá sùng như: Cô Tô, Vân Đồn, Móng Cái, Đầm Hà, Hải Hà. Đối với huyện Hải Hà, các vùng bãi triều ở Quảng Thắng, Quảng Minh, Quảng Điền đều có sá sùng. Sá sùng ở Hải Hà có vị ngọt đậm đà, sau khi được chế biến: rang, chao giòn sẽ trở thành món nhậu khoái khẩu của thực khách.

người dân đang khai thác sá sùng trên bãi biển

Để cho ra một sản phẩm Sá sùng khô, sạch cát, khi ăn không bị sạn. Sau khi đi đào Sá sùng tươi về người dân phải ngâm với nước mặn cho Sá sùng nhả hết cát, sau đó mới tiến hành chế biến. Các dụng cụ cần có để chế biến sá sùng gồm: một chậu nước, một cây nhỏ để lộn Sá sùng, nước nóng để lốc sá sùng, giá để sấy sá sùng và bếp than tổ ong loại to. Chỉ có người chuyên lộn sá sùng mới có thể làm nhanh và sạch, vì con sá sùng khi lộn phải lộn đúng đầu thì mới không bị bón cục. Là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hải Hà, từ bé tôi đã được xem mẹ lộn con sá sùng, tôi nhận thấy, để có được thành phẩm sá sùng khô, ngon thì người làm sá sùng cũng giống như một nghệ nhân vậy. Ai không có kinh nghiệm sẽ không thể lộn được con sá sùng đẹp mà còn nguyên con.

sá sùng đã được sấy khô 

Với giá trị kinh tế hiện nay của con sá sùng, giá bán 200.000đ/1kg tươi chưa qua chế biến, giá bán khô từ 3.500.000đ đến 4.500.000đ/1kg đem lại lợi nhuận kinh tế cao, đổi lại khi được thưởng thức món sá sùng sẽ không làm thực khách thất vọng, sá sùng không chỉ được chế biến thành món nhậu, mà khi ăn lẩu, canh người ta thường cho vài con sá sùng tươi, hoặc rang chín để nồi nước lẩu, canh có vị thanh ngọt, đượm mùi. Sá sùng tươi người ta còn chế biến xào với lá lốt hoặc canh sá sùng lá lốt chua cay và chế biến thành nhiều món ăn khác rất bổ dưỡng, thơm ngon. Chính vì vậy sá sùng đã trở thành món ăn đặc sản, với giá trị kinh tế cao.

Sá sùng sản phẩm ocop của Hải Hà 

Khi rời khỏi Hải Hà, nếu quý khách không mang theo một túi Sá sùng khô, sạch về làm quà cho người thân thì quả là rất uổng phí.

Nguyễn Liên - Trung tâm Truyền thông và Văn Hóa Hải Hà



CÁC TIN LIÊN QUAN
Ngọt mát canh Cua nấu với đậu tương ở Hải Hà!

Đến với Hải Hà, một vùng đất với nhiều loại hải sản ngon và được người dân bản địa nơi đây chế biến thành nhiều món ăn vô cùng độc đáo và khác biệt. Một trong những món ngon hấp dẫn mà khi đến Hải Hà chưa ăn, chưa thưởng thức coi như chưa đến Hải Hà, đó là món Cua biển hầm canh đậu tương, món ăn bổ dưỡng ngọt nước, thanh mát cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Ngọt mát canh Cua  nấu với đậu tương ở Hải Hà!
Khâu nhục Hải Hà

Nhắc đến đặc sản Hải Hà là đến chè Đường Hoa, bánh chưng cơm lông và chanh đào mật ong, nhưng còn có một món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất miền Đông nói chung ở Hải Hà nói riêng, đó là khâu nhục. Khâu nhục ăn với cơm hay xôi trắng đều ngon. Bát xôi nếp trắng dẻo thơm mà ăn kèm với miếng khâu nhục vàng ruộm, đậm đà, bùi, béo là thứ ẩm thực khó quên.

Khâu nhục Hải Hà
Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà

Người Hải Hà dù có đi đâu cũng không bao giờ quên được những món ăn truyền thống, mang đậm chất miền Đông. Một trong số những món ăn được ưa chuộng nhất trong những ngày lễ, Tết, cưới hỏi hay ngay cả những bữa ăn ngày thường, đó chính là bánh chưng cơm lông.

Bánh chưng cơm lông - món ngon truyền thống của Hải Hà
Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên

Ở Hải Hà có rất nhiều sản phẩm Ocop mang đặc trưng riêng của địa phương. Ngoài những sản phẩm như Chè Hải Hà, Mía tím Quảng Chính, Cá thu một nắng, Sá Sùng Quảng Minh; Gạo lứt Đường Hoa … Hải Hà còn có món ăn rất đặc trưng, dân dã mà đậm đà khó quên đó là món Cháo khoai khô Quảng Thắng.

Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên
Xôi ngũ sắc - Nét ẩm thực độc đáo của người Tày

Hải hà là huyện miền núi, biên giới, phía Đông Bắc của Tỉnh Quảng Ninh. Có 11 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn huyện. Dân tộc Tày tập trung chủ yếu ở xã Quảng Phong. Người Tày có nhiều nét văn hóa độc đáo. Trong đó có nét văn hóa ẩm thực Xôi ngũ sắc. Món xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Tày ở Hải Hà.

Xôi ngũ sắc - Nét ẩm thực độc đáo của người Tày
Top 16 Món Ăn Nổi Tiếng Ở Quảng Ninh Ngon Quên Lối Về

Quảng Ninh là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Nơi đây có cả núi, trung du, đồng bằng, biển đảo, vì thế mà món ăn Quảng Ninh nổi tiếng là vô cùng tươi ngon và phong phú, đã níu chân biết bao du khách khi đến với nơi đây. Nếu có cơ hội đi đến Quảng Ninh, bạn nhớ thưởng thức hết những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh rất độc đáo dưới đây nhé!

Top 16 Món Ăn Nổi Tiếng Ở Quảng Ninh Ngon Quên Lối Về
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
Hành trình về miền Di sản - Thánh địa phật giáo Trúc Lâm


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn