Trang chủ  Ẩm thực  Lạ miệng sam biển nấu canh

Lạ miệng sam biển nấu canh (8 lượt xem)

Chủ Nhật, 11/09/2019, 02:52 [GMT+7]

Sam biển không hề xa lạ với người dân Quảng Ninh và nhiều vùng biển khác. Thế nhưng sam biển nấu canh rau muống thì chắc hẳn nhiều thực khách chưa được thưởng thức. Những ngày hè oi nóng, bát canh sam thanh mát sẽ có tác dụng giải nhiệt cơ thể, thêm năng lượng và đặc biệt rất thích hợp cho những bữa cơm.

Nhớ chuyến công tác vào giữa trung tuần tháng 7, chúng tôi được những người bạn thân ở Móng Cái tiếp đón, dẫn đi tham quan, ngắm cảnh TP Móng Cái. Điểm kết là xuống khu du lịch Trà Cổ, hóng gió tắm biển. Một đồng nghiệp người địa phương, dân Trà Cổ chính gốc hào hứng: Hôm nay sẽ đãi cả đoàn món ăn đặc biệt.

Chân sam biển nấu canh rau muống ngon mắt.

Ai cũng tò mò, háo hức vì vài ngày tham quan thành phố vùng biên, chúng tôi ăn quá nhiều món ăn béo, kèm nhiều đồ uống có cồn... Và quả thật lạ mắt, lạ miệng. Món chúng tôi được thiết đãi, món canh rau muống xanh ngắt, ngon mắt. Thoạt nhìn không có gì đặc biệt nhưng nếm thử chúng tôi thấy ngọt lịm vị hải sản biển, đậm đà, kích thích vị giác, nổi bật hương vị rau muống... Thì ra đó là canh sam biển nấu rau muống! Quả thật, chúng tôi đã nhiều lần ăn sam biển, nhưng chưa hề được ăn món ăn lạ, hấp dẫn như vậy, càng không thể biết, chưa được thưởng thức sam biển nấu canh bao giờ !

Canh sam nấu rau muống từ lâu trở thành món canh quen thuộc với mỗi người dân Móng Cái đặc biệt là ở khu vực biển Trà Cổ. Tính hàn của thịt sam kết hợp vị ngọt thơm của rau muống là sự kết hợp hoàn chỉnh để tạo nên một món ăn ngon, thanh mát ngày hè.

Sam là loài hải sản rất nổi tiếng ở Quảng Ninh. Người vùng biển chắc hẳn không thấy xa lạ với sam. Với những tín đồ sành ăn hải sản thì sam lại là nguyên liệu cho những món ăn rất ngon. Các món ăn ngon như: Chân sam xào chua ngọt, tiết canh sam... thì không lạ gì với những tín đồ ẩm thực, còn sam biển nấu canh thì hẳn là nhiều người chưa được thưởng thức.

Sam có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Nhưng khó nhất lại là khâu sơ chế sam, đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Sam sau khi đánh bắt sẽ được đem rửa sạch. Đầu bếp sẽ dùng dao chặt để tách phần chân sam. Khó nhất là bước tiếp theo, dùng dao chặt tách đôi sam từ phần đuôi để lấy phần thịt sam, gan sam, mái chèo, trứng sam, chân sam rồi khéo léo bỏ ruột sam vì phần này dễ gây ngộ độc. Cuối cùng dùng kéo tách riêng từng phần của sam biển để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Chân sam được cắt riêng, loại bỏ phần đầu chân sam dẹp, hơi sắc, khó ăn.

Nấu canh sam không khó. Sam được đun sôi với nước trong khoảng 10-15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau muống đến khi rau xanh và mềm là tắt bếp. Sam đặc biệt hợp với rau muống nên khi chế biến vừa làm rau thêm xanh, dậy hương vị và ngọt lịm. Khi chế biến những món ăn này, đặc biệt cho du khách phương xa thường đầu bếp hay nêm chút nước gừng hoặc khuyến khích du khách ăn cùng các món ăn kèm với ớt hoặc món ăn có tính nóng. Bởi sam có tính hàn, ăn nhiều dễ gây lạnh bụng với người không quen ăn.

Những ngày hè oi nóng, thưởng thức bát canh sam rau muống mát lành bên bờ biển Trà Cổ xinh đẹp sẽ là một trải nghiệm rất đáng nhớ trong hành trình khám phá của bạn. Đến Móng Cái hè này, bạn đừng quên thêm vào cẩm nang du lịch của mình món ăn độc đáo này nhé.



CÁC TIN LIÊN QUAN
Ruốc cá, món quà hấp dẫn từ biển

Được làm từ những loại cá tươi, đặc sản giàu dinh dưỡng, dễ dùng và được đóng gói tiện dụng... là những ưu điểm nổi bật của ruốc cá. Đây là sản phẩm mới của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Thủy sản Quảng Ninh, là món quà thú vị cho du khách khi tới Quảng Ninh.

Ruốc cá, món quà hấp dẫn từ biển
Cháo thuyền chài

Cháo thuyền chài, món ăn vừa quen lại vừa độc đáo bởi sự đơn giản, dễ ăn. Thời hiện đại ngày nay, giữa muôn vàn món ngon, hải sản biển, thế nhưng nhiều người lại thích thú khi tìm lại món ăn đơn giản, thanh đạm mà vô cùng hấp dẫn này.

Cháo thuyền chài
Mát ngon nộm sứa

Trong những ngày hè oi bức, về với biển Trà Cổ (TP Móng Cái), ngoài cảnh đẹp, du khách còn có dịp thưởng thức những đặc sản mang hương vị đặc trưng của biển. Một trong những món ăn ngon đó là nộm sứa.

Mát ngon nộm sứa
Thơm lừng đùi sam rán...

Sam và các món ăn chế biến từ sam có lẽ không hề xa lạ với người Quảng Ninh. Tuy nhiên, sam rán, đặc biệt là món đùi sam rán thì không phải ai cũng được thưởng thức qua.

Thơm lừng đùi sam rán...
Các món ăn không thể bỏ qua khi đến Hải Hà

Hải Hà là nơi hội tụ các món ăn đặc sản của cả rừng và biển. Đến với Hải Hà bạn không nên bỏ lỡ các món ăn như: tôm he, ghẹ hấp, ngao hai cùi, sá sùng, sò huyết, hàu, mực ống, lợn rừng, gà râu Cái Chiên...

Các món ăn không thể bỏ qua khi đến Hải Hà
Chanh đào mật ong – thần dược khi thu về

Thời tiết chuyển mùa sang thu, là thời điểm mà chanh đào ngâm mật ong phát huy tác dụng trị ho cho cả gia đình. Hiện nay, chanh đào được trồng phổ biến tại vùng đất đồi Hải Hà, Quảng Ninh. Hàng năm, với sản lượng chanh thu hoạch lớn, ngoài xuất bán chanh tươi, bà con còn sử dụng loại quả này làm siro chanh đào – một loại thần dược dân gian trị ho được đông đrao người dân ưa chuộng.

Chanh đào mật ong – thần dược khi thu về
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
nét đẹp nông thôn mới Thôn 1 - xã Tiến Tới


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn