Trang chủ  Du lịch trải nghiệm  Mô hình du lịch trải nghiệm ở Hải Hà

Mô hình du lịch trải nghiệm ở Hải Hà (420 lượt xem)

Chủ Nhật, 29/05/2019, 02:20 [GMT+7]

Huyện Hải Hà, ngoài du lịch ở đảo Cái Chiên, gần đây nhiều người biết đến mô hình du lịch trải nghiệm gắn với chương trình phát triển nông thôn mới của huyện. Đó là du lịch đồi chè và du lịch trải nghiệm vườn mẫu nông thôn mới. Mô hình này bước đầu đã thu hút sự chú ý của người dân trên địa bàn và các huyện, thành phố lân cận.

Cây chè đã tồn tại trên mảnh đất huyện Hải Hà từ hơn 50 năm nay, trong đó xã Quảng Long chiếm tới 40% diện tích trồng toàn huyện. Tuy nhiên, vị thế cạnh tranh của cây chè nơi đây trên thị trường trong nước chưa cao. Năm 2017, thực hiện sự chỉ đạo của huyện, Quảng Long đã khuyến khích người dân trồng chè chỉnh trang, biến đồi chè thành nơi du lịch trải nghiệm, vừa giúp người dân, du khách chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của những đồi chè, vừa giúp người dân xã giới thiệu, quảng bá sản phẩm chè. Đến nay, khu du lịch trải nghiệm đồi chè ở Quảng Long có diện tích 21ha, đã có 1 nhà nghỉ để cung cấp dịch vụ ăn, nghỉ cho du khách.

Vẻ đẹp đồi chè tại thôn 9, xã Quảng Long 

Đến Khu du lịch trải nghiệm đồi chè, du khách không chỉ được ngắm những đồi chè lúp xúp, xanh mơn mởn trải dài đẹp mắt, mà còn được tận mắt xem quy trình chế biến chè của người dân; được thưởng thức vị chè đượm nước... Bà Hà Ngọc Quỳnh (thôn 9, xã Quảng Long) cho biết: “Khu du lịch sinh thái đồi chè từ khi hình thành đã thu hút rất nhiều người đến tham quan. Để phát triển bền vững mô hình, huyện cần tiếp tục quan tâm, đầu tư hơn về hạ tầng cũng như phương án bảo đảm an ninh trật tự khu vực này”.

Khu dân cư thôn Hải Đông, xã Quảng Thành 

Không chỉ khu du lịch sinh thái đồi chè, mà thời gian gần đây, nhiều người dân, du khách còn ưa thích tham quan du lịch sinh thái vườn mẫu ở các xã Quảng Minh, Quảng Thành của huyện Hải Hà. Ông Nguyễn Văn Sơn (thôn 4, xã Quảng Minh) cho biết: “Gia đình tôi có 2ha vườn mẫu. Không chỉ trồng rau, dịp Tết, tôi còn trồng gần 300 gốc đào to, nhỏ các loại; trồng vài chục cây quất và các loại hoa thược dược, cúc... để bán. Nhờ mô hình du lịch trải nghiệm vườn kiểu mẫu, rất nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn và mua hoa, đào, quất, rau sạch. Đây cũng là cơ hội để người dân xã tôi quảng bá các sản phẩm mình làm ra đến mọi người”.

Không chỉ khu du lịch sinh thái đồi chè, mà thời gian gần đây, nhiều người dân, du khách còn ưa thích tham quan du lịch sinh thái vườn mẫu ở các xã Quảng Minh, Quảng Thành của huyện Hải Hà. Ông Nguyễn Văn Sơn (thôn 4, xã Quảng Minh) cho biết: “Gia đình tôi có 2ha vườn mẫu. Không chỉ trồng rau, dịp Tết, tôi còn trồng gần 300 gốc đào to, nhỏ các loại; trồng vài chục cây quất và các loại hoa thược dược, cúc... để bán. Nhờ mô hình du lịch trải nghiệm vườn kiểu mẫu, rất nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn và mua hoa, đào, quất, rau sạch. Đây cũng là cơ hội để người dân xã tôi quảng bá các sản phẩm mình làm ra đến mọi người”.Cán bộ xã Quảng Minh kiểm tra các mô hình vườn mẫu tại thôn 4, xã Quảng Minh

Phát triển du lịch trải nghiệm vườn mẫu đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn ở huyện Hải Hà. Trong 2 năm (2017-2018) đã có 240 hộ dân trên địa bàn đăng ký và triển khai thực hiện vườn mẫu. Đến nay có 185/240 vườn được thiết kế cắm biển quy hoạch vườn mẫu. Các vườn này đã trồng được 229.134 cây các loại. Mô hình vườn kiểu mẫu chủ yếu tập trung vào các cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, như mô hình cây cam v2, bưởi diễn, trà hoa vàng, chanh đào, chè, các sản phẩm rau củ, quả... Nhiều hộ gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định, từ 50-200 triệu đồng/năm.

Người dân, du khách tham quan mô hình vườn mẫu tại xã Quảng Minh dịp Tết Nguyên đán 2019. 

Để tạo thuận lợi cho người dân đến trải nghiệm tại các vườn mẫu, năm 2018 huyện Hải Hà đẩy mạnh đầu tư hạ tầng ở các thôn kiểu mẫu: Chỉnh trang 18 cổng chào; "thắp sáng đường quê" tại trục đường thôn 171,72km; san gạt, đổ đất hai bên lề đường 63,25km; lắp đặt thêm 283 biển chỉ dẫn tại các trục đường thôn, gắn 1.215 biển số nhà... Nhờ vậy, thời gian qua huyện đã đón 13.126 lượt người với 450 đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình và trải nghiệm du lịch tại các thôn mẫu, vườn mẫu.

Việc đầu tư đúng hướng đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có mô hình du lịch trải nghiệm gắn với vườn mẫu đã góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn huyện Hải Hà. Điều này tạo động lực để nông dân ngày càng gắn bó với mảnh đất mình sinh sống, nỗ lực đóng góp công sức thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng quê ngày càng phát triển.CÁC TIN LIÊN QUAN
Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả thật tuyệt đẹp, thu hút bao du khách dừng chân mà không muốn rời bước.

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua nhẹ nước khi bạn tới thăm hồ trên núi Trúc Bài Sơn (huyện Hải Hà). Một lần tới đây, đứng trên cao, giữa non xanh nước biếc tuyệt đẹp của hồ, chắc hẳn sẽ gợi cho chúng ta nhớ tới khung cảnh lãng mạn trong bài hát “Hồ trên núi” nổi tiếng.

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè
Bảo tồn, khai thác vẻ đẹp hoang sơ của Cái Chiên

Lần thứ 2 trở lại Cái Chiên, tôi vẫn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của đảo như lần đầu tiên đặt chân đến đây. Cách trung tâm TP Hạ Long hơn 100km đường bộ, Cái Chiên là xã đảo duy nhất của huyện Hải Hà, diện tích đa phần là đồi, núi và bãi biển. Dù là cái tên còn khá mới mẻ trong bản đồ du lịch của Việt Nam, nhưng đối với những người yêu du lịch khám phá, trải nghiệm và thích sự yên bình, thì hòn đảo nhỏ, xinh đẹp này chắc chắn là lựa chọn khó có thể bỏ qua.

Bảo tồn, khai thác vẻ đẹp hoang sơ của Cái Chiên
Khám phá thác Đôi

Thác Đôi bản Tài Chi, xã Quảng Sơn được bao quanh là những khu rừng phòng hộ nguyên sinh của huyện Hải Hà. Thác nằm trong quần thể những dòng thác của sông Tài Chi, một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp của núi rừng Hải Hà.

Khám phá thác Đôi
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
THÔN 7, XÃ QUẢNG CHÍNH - TUYẾN ĐƯỜNG KIỂU MẪU TỪ SỨC DÂN


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn