Trang chủ  Ẩm thực  Ruốc cá, món quà hấp dẫn từ biển

Ruốc cá, món quà hấp dẫn từ biển (95 lượt xem)

Thứ Ba, 03/08/2020, 02:29 [GMT+7]

Được làm từ những loại cá tươi, đặc sản giàu dinh dưỡng, dễ dùng và được đóng gói tiện dụng... là những ưu điểm nổi bật của ruốc cá. Đây là sản phẩm mới của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Thủy sản Quảng Ninh, là món quà thú vị cho du khách khi tới Quảng Ninh.

Biển Vân Đồn và các vùng kề cận Bái Tử Long vốn là các ngư trường giàu có nguồn hải sản. Trong đó có các loại cá thuộc dòng thu ngừ như cá thu và cá bạc má... là các loại cá da trơn hoặc ít vẩy, nhiều thịt, thơm ngon, giàu chất đạm và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, được du khách ưa thích. Chị Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Thủy sản Quảng Ninh cho biết: Thấy được tiềm năng của nguồn hải sản phong phú, có giá trị kinh tế cao của Vân Đồn, đơn vị đã đặt trọng tâm nghiên cứu, chế biến các loại cá, đặc sản biển thành các sản phẩm tiện dụng, giữ nguyên được hương vị, giá trị dinh dưỡng. Với cá bạc má, cá thu đặc sản, đơn vị đã nghiên cứu lựa chọn chế biến thành các sản phẩm ruốc có giá trị dinh dưỡng cao, dễ ăn.

Sản phẩm ruốc cá đóng trong lọ thủy tinh, quy cách 150 gram được bán ra thị trường.

Chị cũng cho hay, lý do đơn vị chọn 2 loại cá này để chế biến vì đầu vào của nguyên liệu sẵn có, chất lượng tốt bởi hiện nay kỹ thuật đánh bắt, ướp của các đội tàu cá ở Vân Đồn khá chuẩn, phục vụ xuất khẩu nên khi đưa về bờ, cá còn rất tươi ngon. Hơn nữa, đây là hai loại cá ngon, nạc thịt, có mùa đánh bắt nối nhau từ dịp đầu năm tới qua hè nên việc sản xuất sẽ được nối tiếp, duy trì sản phẩm liên tục đưa ra thị trường. Vì thế, sản phẩm được đặt tên chung là ruốc cá, cũng là giải pháp "mở" cho việc mở rộng sản xuất tới các loại cá ngon, đặc sản biển khác sau này.

Từ ý tưởng đó, đầu năm 2019, Công ty bắt tay vào nghiên cứu sản xuất ruốc từ 2 loại cá biển này, đồng thời ký kết hợp đồng thu mua trực tiếp với tàu đánh bắt cá ở các ngư trường Vân Đồn, Cô Tô, Bạch Long Vỹ... Nhờ có dây chuyền và kinh nghiệm sản xuất các loại ruốc hải sản, sau khoảng hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm, đơn vị đã hoàn thiện quy trình sản xuất, cho ra những sản phẩm ruốc cá đầu tiên. Theo đó, để có sản phẩm chất lượng, đơn vị đã đặt mua trực tiếp, đặt yêu cầu cao về độ tươi sống, tự nhiên của nguyên liệu. Tùy theo mùa vụ, đơn vị đặt mua cá bạc má hoặc cá thu. Nguyên liệu sau khi đưa về được đưa vào sơ chế, cắt đầu, lọc bỏ xương, sau đó cho vào hấp, xào chín rồi xé, trộn cùng các nguyên liệu, gia vị khác nhau để cho ra sản phẩm ruốc. Các quy trình trên được hỗ trợ bởi máy móc bán tự động.

"Để khử mùi tanh đặc trưng và gia tăng hương vị cho sản phẩm ruốc, phần thịt cá được hấp, rang, trộn cùng thịt lợn và các loại gia vị như: mắm, xả, hành khô... Ngoài ra, đơn vị không sử dụng bất cứ loại phụ gia nào, chế biến kỹ để giữ được hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein, chất khoáng và các axit amin cao, tốt cho sức khỏe" - chị Hiền chia sẻ bí quyết chế biến sản phẩm.

Sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận tại Tuần Kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP tại TP Hạ Long, tháng 8/2019.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty đã đầu tư trên 500 triệu đồng cho dây chuyền sản xuất, thiết kế riêng hệ thống máy móc nên các công đoạn sản xuất ruốc được hoàn toàn khép kín, đảm bảo vệ sinh. Sản phẩm đã được người tiêu dùng ưa thích, đánh giá cao nên dù mới đưa ra thị trường khoảng đầu tháng 8, sản phẩm đã tiêu thụ được khoảng 3.000 lọ (quy cách 150 gram) và vươn ra thị trường Hà Nội.

Theo đại diện Công ty, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng, sản lượng để hướng tới xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, trước mắt là các thị trường có đặc điểm tiêu thụ, khẩu vị tương tự. Hiện đơn vị đang thực hiện dự án xây dựng nhà xưởng mới, rộng rãi, hiện đại, đồng thời tiến hành khảo sát nhập khẩu dây chuyền trị giá hàng chục tỷ đồng, tự động hóa sản xuất, nâng cao sản lượng đồng thời với đổi mới mẫu mã, bao bì... đảm bảo các sản phẩm đưa ra thị trường chất lượng, tiện dụng, đẹp hơn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu và nhu cầu cao hơn của người tiêu dùng.

Tạ Quân (Báo Quảng Ninh điện tử)



CÁC TIN LIÊN QUAN
Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên

Ở Hải Hà có rất nhiều sản phẩm Ocop mang đặc trưng riêng của địa phương. Ngoài những sản phẩm như Chè Hải Hà, Mía tím Quảng Chính, Cá thu một nắng, Sá Sùng Quảng Minh; Gạo lứt Đường Hoa … Hải Hà còn có món ăn rất đặc trưng, dân dã mà đậm đà khó quên đó là món Cháo khoai khô Quảng Thắng.

Cháo khoai khô Quảng Thắng – món ăn dân dã mà đậm đà khó quên
Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!

Hiện nay, với nhu cầu ẩm thực của con người được nâng lên, có rất nhiều hộ gia đình ở Hải Hà đã chú ý đến chất lượng chế biến Sá sùng khô sạch cát, không sạn, tạo ra món ăn ngon khó cưỡng của loại hải sản này.

Cách chế biến Sá sùng không sạn ở Hải Hà!
Xôi ngũ sắc - Nét ẩm thực độc đáo của người Tày

Hải hà là huyện miền núi, biên giới, phía Đông Bắc của Tỉnh Quảng Ninh. Có 11 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn huyện. Dân tộc Tày tập trung chủ yếu ở xã Quảng Phong. Người Tày có nhiều nét văn hóa độc đáo. Trong đó có nét văn hóa ẩm thực Xôi ngũ sắc. Món xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Tày ở Hải Hà.

Xôi ngũ sắc - Nét ẩm thực độc đáo của người Tày
Top 16 Món Ăn Nổi Tiếng Ở Quảng Ninh Ngon Quên Lối Về

Quảng Ninh là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Nơi đây có cả núi, trung du, đồng bằng, biển đảo, vì thế mà món ăn Quảng Ninh nổi tiếng là vô cùng tươi ngon và phong phú, đã níu chân biết bao du khách khi đến với nơi đây. Nếu có cơ hội đi đến Quảng Ninh, bạn nhớ thưởng thức hết những món ăn nổi tiếng ở Quảng Ninh rất độc đáo dưới đây nhé!

Top 16 Món Ăn Nổi Tiếng Ở Quảng Ninh Ngon Quên Lối Về
Bánh xèo miền Nam giữa phố mỏ

Theo chân du khách và sự giao lưu văn hóa vùng miền, nhiều món ăn đặc sắc của miền Nam đã có ở phố mỏ, trong đó có bánh xèo. Bánh xèo Nam Bộ tại Quảng Ninh tuy không giữ được nguyên vẹn hương vị phương Nam nhưng vẫn khiến thực khách say lòng.

Bánh xèo miền Nam giữa phố mỏ
Lạ miệng sam biển nấu canh

Sam biển không hề xa lạ với người dân Quảng Ninh và nhiều vùng biển khác. Thế nhưng sam biển nấu canh rau muống thì chắc hẳn nhiều thực khách chưa được thưởng thức. Những ngày hè oi nóng, bát canh sam thanh mát sẽ có tác dụng giải nhiệt cơ thể, thêm năng lượng và đặc biệt rất thích hợp cho những bữa cơm.

Lạ miệng sam biển nấu canh
Tour Du Lịch Hot
Xanh ngát thiên đường đồi...

Nằm bên những rặng cây bên đường, thiên đường xanh ngát của đồi chè ở xã Quảng Long (Hải Hà) quả...

Xanh ngát thiên đường đồi chè Quảng Long
Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý...

Không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ tưởng như có thể cảm nhận được từng nhịp mái chèo khua...

Hồ Trúc Bài Sơn điểm đến lý tưởng trong mùa hè

Hỗ trợ trực tuyến
Hotline : 0203.3879.255

Video
Nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện Hải Hà | QTV


Bản đồ

  • Giấy phép: Số 04/GP-STTTT ngày 28/6/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh
  • Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà
  • Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hải Hà
  • Địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện - Tầng 3, trụ sở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện - Phố Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà
  • Điện thoại: 0203.3879.516 - 0203.3879.255
  • Email: phongvhtt.hh@quangninh.gov.vn